Hotline: 0934171588   |

THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ CỘNG PHÍ CIC, D/O, VSC,… VÀO TRỊ GIÁ TÍNH THUẾ HẢI QUAN

Thứ Sáu 16 , Tháng 03, 2018

THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ CỘNG PHÍ CIC, D/O, VSC,… VÀO TRỊ GIÁ TÍNH THUẾ HẢI QUAN

Lãnh đạo Cục Thuế XNK phản hồi về quy định cộng phí CIC, vệ sinh container, D/O vào trị giá hải quan

(HQ Online)- Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan về quy định cộng phí CIC, vệ sinh container, D/O vào trị giá khai báo hải quan mà Tổng cục Hải quan vừa hướng dẫn hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện, ông Nguyễn Hoàng Tuấn- Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK cho biết, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp thu những kiến nghị hợp lý của DN liên quan đến vấn đề này.

Cảng Cái Lân (Quảng Ninh). Ảnh: M.Hùng

Theo ông Nguyễn Hoàng Tuấn, công văn 1237/TCHQ-TXNK ngày 8/3/2018 của Tổng cục Hải quan trên tinh thần Tổng cục Hải quan hướng dẫn chung các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện theo đúng quy định về việc kiểm tra tính trị giá hải quan. Tuy nhiên, cụ thể về việc tính toán ra sao, cách thức cộng vào trị giá hải quan như thế nào thì Tổng cục Hải quan sẽ rà soát lại và sẽ có công văn hướng dẫn cụ thể cách tính từng loại phụ phí vào trị giá tính thuế hàng NK.

Phản hồi về kiến nghị của Hiệp hội DN dịch vụ logicstics Việt Nam (VLA) vừa có công văn gửi tới Tổng cục Hải quan kiến nghị về quy định cộng phí CIC, vệ sinh container, D/O vào trị giá khai báo hải quan, Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK cho biết, Cục Thuế XNK đã nhận được kiến nghị của VLA. Với tinh thần sẽ tiếp thu những kiến nghị hợp lý, Cục Thuế XNK đang thực hiện rà soát và sẽ trình lãnh đạo Tổng cục phương án thực hiện- ông Nguyễn Hoàng Tuấn nhấn mạnh.

Được biết, trong công văn gửi Tổng cục Hải quan, VLA kiến nghị bỏ chi phí D/O ra khỏi các khoản phải điều chỉnh cộng khi xác định trị giá tính thuế đối với hàng hóa NK; Và chỉ khai báo phí vệ sinh container thông thường vào các khoản phải điều chỉnh cộng khi xác định trị giá tính thuế đối với hàng hóa NK.

Bên cạnh đó, VLA cũng kiến nghị, Tổng cục Hải quan làm việc lại với Tổng cục Thuế để có sự thống nhất về thuế GTGT đối với các khoản phải cộng điều chỉnh như phí CIC/EIS, D/O, vệ sinh container. Bởi theo luật thuế GTGT thì hoạt động vận chuyển quốc tế O/F có thuế suất thuế GTGT là 0%. Như vậy, hiện tại theo quy định của Luật Thuế GTGT và Tổng cục Thuế hướng dẫn các DN có hoạt động kinh doanh vận chuyển quốc tế thì chỉ có cước phí vận chuyển quốc tế O/F, EXW (phí giao nhận đầu nước ngoài) có thuế suất là 0%, còn lại các phí khác như THC, D/O, CIS, vệ sinh container có thuế suất 10%.

Một kiến nghị khác cũng được VLA kiến nghị với Tổng cục Hải quan là không tiến hành kiểm tra sau thông quan và truy thu lại những tờ khai chưa khai thêm phụ phí điều chỉnh cộng như CIS, D/O, vệ sinh container… trước khi công văn 1237/TCHQ-TXNK ngày 8/3/2018 hướng dẫn.

Thu Trang
Chia sẻ:

Hãy để chúng tôi phục vụ bạn

Chuyển đến thanh công cụ